รู้หรือไม่ เมื่อมีรถมือสอง ควรมีสิ่งเหล่านี้ทิ้งไว้บนรถตลอด

รถยนต์ถือเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่คนไทยให้ความนิยมกับการครอบครองเป็นเจ้าของอย่างมาก ส่วนใครจะเลือกซื้อรุ่นไหน ยี่ห้ออะไรก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่สำหรับคนที่มีรถมือสอง หรือกำลังจะซื้อก็ตามสิ่งห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาดก็คืออุปกรณ์เพิ่มเติมที่ควรมีติดรถเอาไว้ยามฉุกเฉินหรือช่วงเวลาที่เดินทางไปคนเดียวแล้วหาคนช่วยเหลือไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องร้ายแรงกับรถและผู้ขับขี่ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยากแนะนำประกอบไปด้วย

  1. ไฟฉาย – แม้จะบอกว่าในรถเองก็มีไฟอยู่แล้ว แต่ความต่างคือกรณีที่ขับรถตอนกลางคืนแล้วเกิดรถมีปัญหา เช่น ยางแตก, เครื่องดับ, แบตเตอรี่หมด ฯลฯ ก็จำเป็นต้องใช้ไฟฉายเป็นตัวช่วยในการซ่อมแซมเพื่อให้รถสามารถกลับมาวิ่งได้เหมือนเดิม อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยคุณยามต้องลงจากรถไปทำอะไรต่าง ๆ ในที่มืด เช่น ตามหาสัตว์เลี้ยงที่หนีหายไป เป็นต้น
  2. สำเนาทะเบียนรถ – อันนี้สำคัญมากจริง ๆ และเชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องรู้ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าใครคิดไม่ถึงแนะนำว่าให้เช็คก่อนเลย รถทุกคันที่ขับบนท้องถนนต้องมีสำเนาทะเบียนรถไม่อย่างนั้นถือว่าผิดกฎหมายทันที และหากมีการตรวจค้นไม่พบสำเนาทะเบียนรถก็มีสิทธิ์โดนปรับได้เช่นกัน
  3. ยางอะไหล่สำรอง – กรณีเป็นรถมือหนึ่งส่วนใหญ่ก็มีให้จากโรงงานอยู่แล้ว แต่รับซื้อรถหรูมือสอง บางคันอาจไม่มี ดังนั้นต้องตรวจเช็คให้ดีว่ามียางอะไหล่สำรองอยู่ในรถหรือไม่ หากไม่มีควรไปหามาไว้สำรองทันทีเพื่อให้เกิดความอุ่นใจหากเกิดอุบัติเหตุจนยางเส้นเดิมไม่สามารถใช้งานได้ก็ยังมียางอะไหล่สำรองเปลี่ยน
  4. ชุดเครื่องมือพื้นฐาน – เมื่อมียางอะไหล่สำรองแต่ถ้าไร้เครื่องมือพื้นฐานก็ไม่มีประโยชน์ นี่จึงเป็นอีกสิ่งที่ต้องมีติดรถเอาไว้เสมอ โดยชุดเครื่องมือพื้นฐานส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยประแจ, ไขควง, แม่แรง, เครื่องมือสำหรับถอดล้อและยาง เป็นต้น ตรงนี้เราสามารถหาซื้อได้ทั่วไปเป็นชุด ๆ ใส่ท้ายรถไว้เลย
  5. สายจั๊มแบตเตอรี่ – อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามยิ่งเป็นมือสองด้วยแล้ว อาจไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแบตเตอรี่จะมีสิทธิ์หมดตอนไหน การมีสายจั๊มติดรถเอาไว้จะช่วยให้อุ่นใจ หากว่าขับ ๆ ไปจอดดับเครื่อง ปรากฏพอสตาร์ทใหม่รถไม่ติด อย่างน้อยก็สามารถขอกำลังไฟจากรถคันข้าง ๆ เพื่อให้นำพารถของเราไปยังร้านแบตเตอรี่ได้

อุปกรณ์เหล่านี้ถือว่าสำคัญมากจริง ๆ แล้วควรมีติดรถมือสอง เอาไว้เลย ยามเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างน้อยยังพอสามารถช่วยเหลือตนเองได้ก่อนจะไปถึงมือช่างอีกที

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *